Messenger
 

INTRODUCE Special Brands From Vintage Eyewear


INTRODUCE Special Brands

From

Vintage Eyewear


บางแบรนด์เป็นตำนาน บางแบรนด์สร้างมาเพื่อฟื้นฟู บางแบรนด์นำมาปรับดีไซน์ให้ทันสมัย แต่ทุกแบรนด์ล้วนเกิดจากความตั้งใจที่จะสานต่อแว่นตาวินเทจให้คงอยู่ ไม่ใช่เฉพาะตัวแว่นตา แต่หมายถึงการสร้างแว่นตาแบบโบราณ การทำมือ การสร้างโดยใช้เครื่องมือแบบโบราณในทุกๆขั้นตอน ซึ่งมีความประณีต และ มีความดึงดูดมากกว่าการใช้เครื่องจักรพิมพ์แว่นตาออกมาแล้วดูเหมือนกันที่ภายนอก รายละเอียด วัสดุ ความแตกต่างในแต่ละจุดเป็นตัวบ่งบอกได้ชัดเจนถึงความตั้งใจในการผลิตแว่นของแต่ละแบรนด์ดั่งความตั้งใจที่สืบต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น ทำความรู้จักแต่ละแบรนด์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวไปพร้อมกัน


MASUNAGA


ถือกำเนิดขี้นมาพร้อมกับประวัติศาสตร์วงการแว่นตาญี่ปุ่นในปี 1905 เมื่อโกซะเอมอนรวบรวมสุดยอดช่างฝีมือจากทั่วญี่ปุ่นมาที่ฟุคุอิและสร้างโรงงานแห่งแรกขึ้นที่นี่ พร้อมกับการสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่นที่มาเป็นพนักงานของเขาอย่างมากมาย โกซะเอมอนบอกกับพนักงานว่า "หากพวกคุณสามารถคิดค้นแว่น กลไก ขั้นตอนการผลิตที่ดีที่สุดในโลกได้ พวกคุณไม่จำเป็นต้องทำงานกับเรา แต่สามารถออกไปเปิดโรงงานเพื่อผลิตแว่นของตัวเองได้" แม้แข่งขันกับมัสสึนากะเองก็ตาม แต่โกซะเอมอนไม่ได้ใส่ใจในผลประโยชน์ เพียงแค่ต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมแว่นอย่างรวดเร็ว ค้าคิดเพียงว่าการมีหลายๆโรงงานแข่งขันกันเพื่อผลิตสิ่งที่ดีที่สุด จะเป็นสิ่งที่ดีต่ออุตสาหกรรมในภาพรวม และ Masunaga จะต้องเป็นผู้นำในความพยายามนั้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จในที่สุด ตลอด 100 ปีที่ผ่านมาฟุคุอิได้กลายเป็นแหล่งผลิตแว่นชั่นนำของโลก ในปัจจุบัน


H-fusion


H-Fusion ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 จากเมืองต้นตำรับอุตสาหกรรมแว่นตาญี่ปุ่นที่ "ฟุคุอิ" พร้อมไอเดียที่ต้องการนำกรอบแว่นตาคลาสสิคในอดีตที่ได้รับความนิยมในสมัยอดีตกลับมาปัดฝุ่นใหม่ ด้วยการดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นสาย ลวดลาย หรือ วัสดุสมัยใหม่ที่นำมาใช้ ภายใต้แบรนด์ H Fusion งานต้นตำรับผสานความโมเดิร์นคลาสสิคจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยประสบการณ์ในวงการผลิตแว่นตามากกว่า 50 ปี จากรุ่นสู่รุ่นของ Katsuhiro Mohri ผู้ก่อตั้ง Opt Duo Inc. ม้ามืดในวงการแว่นตาญี่ปุ่น ที่มีแนวคิดสมัยใหม่ในการบุกเบิกตลาดแว่นตาต่างประเทศด้วยการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ทำให้แบรนด์ H Fusion นี้เป็นที่ยอมรับ และ รู้จักในวงกว้างสำหรับตลาดแว่นตาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อย่าง ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ เป็นต้น


TRUE VINTAGE REVIVAL