top of page
masunaga-logo-01.png

ปฐมบทของแว่นตาญี่ปุ่น

          ถือกำเนิดขี้นมาพร้อมกับประวัติศาสตร์วงการแว่นตาญี่ปุ่นในปี 1905 เมื่อโกซะเอมอนรวบรวมสุดยอดช่างฝีมือจากทั่วญี่ปุ่นมาที่ฟุคุอิและสร้างโรงงานแห่งแรกขึ้นที่นี่ พร้อมกับการสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่นที่มาเป็นพนักงานของเขาอย่างมากมาย โกซะเอมอนบอกกับพนักงานว่า "หากพวกคุณสามารถคิดค้นแว่น กลไก ขั้นตอนการผลิตที่ดีที่สุดในโลกได้ พวกคุณไม่จำเป็นต้องทำงานกับเรา แต่สามารถออกไปเปิดโรงงานเพื่อผลิตแว่นของตัวเองได้" แม้แข่งขันกับมัสสึนากะเองก็ตาม แต่โกซะเอมอนไม่ได้ใส่ใจในผลประโยชน์ เพียงแค่ต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมแว่นอย่างรวดเร็ว ค้าคิดเพียงว่าการมีหลายๆโรงงานแข่งขันกันเพื่อผลิตสิ่งที่ดีที่สุด จะเป็นสิ่งที่ดีต่ออุตสาหกรรมในภาพรวม และ Masunaga จะต้องเป็นผู้นำในความพยายามนั้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จในที่สุด ตลอด 100 ปีที่ผ่านมาฟุคุอิได้กลายเป็นแหล่งผลิตแว่นชั่นนำของโลก ในปัจจุบัน

Gozaemon-Masunaga.jpg
Hirohito_in_dress_uniform.jpg

ความภาคภูมิใจของ MASUNAGA

        ในช่วงยุค 30s และ 40s Masunaga ได้มีโอกาสถวายแว่น Handmade ที่ทำด้วยทองทั้งหมดแก่ สมเด็จพระจักรพรรดิญีปุ่น ราชวงศ์โชวะ Masunaga เป็นแบรนด์เดียวที่ได้รับโอกาสนี้ ซึ่งเรื่องราวนั้น ช่างสุดยอดฝีมือจากโรงงาน 2 คนได้ถูกคัดเลือกเพื่อสร้างสุดยอดแว่นให้องค์พระจักรพรรดิซึ่งหากมีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นช่างทั้งสองจะต้องกระทำฮาราคีรีเพื่อชดใช้ความผิด กว่า 6 เดือนที่ทั้งสองคนได้สร้างสรรค์งานแม้แต่ โกซะเอมอนเองก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมและในช่วงเวลาสุดท้ายนั้นเองที่ทั้งสองได้ถวายงานให้กับจักรพรรดิ พระองค์ทรงพอพระทัยอย่างมากกับงาน Celluloid และทองที่ในยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นที่สุด และในงาน World Fair ปี 1970 กรอบแว่นชิ้นนั้นได้ถูกจัดแสดงใน ไทม์แคปซูล เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประวัติศาสตร์ที่เป็นที่มาของอุตสาหกรรมแว่นญี่ปุ่นในทุกวันนี้

6-yasurigake.jpg

MASUNAGA1905  ตำนานที่ยังคงอยู่

เป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตแว่นตา และ อุตสาหกรรมแว่นตาในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 100 กว่าปีมาแล้ว โดย MASUNAGA เองยังคงผลิต และ พัฒนาแว่นตามาตลอดจนเป็นที่ต้องการทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ และ คุณภาพของแบรนด์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน MASUNAGA เป็นอีกหนึ่งตำนานที่ยังคงอยู่

bending.jpg

MASUNAGA1905 Craftsmanship

แว่นของ Masunaga เกิดจากเป้าหมายในการทำแว่นที่ดีที่สุด โดยยังคงศิลปะการผลิตแบบดั้งเดิม อาศัยงานฝีมือจากช่างผู้เชี่ยวชาญ แว่นของ MASUNAGA มีขั้นตอนการผลิตกว่า 200 ขั้นตอน และ ทุกชิ้นส่วนในแว่นของ MASUNAGA ผลิตในโรงงานของตัวเอง และ ใช้การประกอบจากโรงงานของตัวเองเท่านั้น เพื่อให้ได้คุณภาพของแว่นตาที่ดีที่สุด

"เกือบทุกแบรนด์จะมีการผลิตแต่ละขั้นตอนจากคนละโรงงาน เช่นการทำขา, ทำสกรู, ทำสีโลหะ, การประกอบ เป็นต้น จะใช้คนละโรงงานในการผลิต แต่ Masunaga ผลิตในโรงงานของตัวเองทั้งหมดด้วยขีดความสามารถในการผลิตและฝีมือที่ถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด"

2-kisagegake.jpg
8-shiage-migaki.jpg
buff.jpg

MASUNAGA 1905

FLOWER & STAR

สองสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของสองตระกูล ดาว และ ดอกไม้  สัญลักษณ์ประจำตระกูลของ MASUNAGA และ Kenzo Takada ที่ได้ร่วมกันดีไซน์แว่นตาในคอลเลคชั่นพิเศษจนเป็นที่โด่งดัง และ มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนกับแบรนด์อื่นๆ

72694572_2790033747681480_31802855001371
Masunaga_04.jpg

สุดยอดงานผลิต แตกต่างด้วยดีไซน์

Masunaga_02.jpg
Masunaga_03.jpg
Masunaga_01.jpg
_๕_P082_085.jpg

Collection KOKI

จุดเริ่มต้นของแว่นญี่ปุ่น

เป็นคอลเลคชั่นเริ่มแรกของ MASUNAGA ในปี 1991 โดยเป็นคอลเลคชั่นที่ใช้ Acetate ล้วนเพียงอย่างเดียวในการผลิตกรอบแว่นตา ซึ่ง Acetate ของแบรนด์ MASUNAGA จะใช้กระบวนการผลิตหลายขั้นตอนเพื่อให้ได้ผิวสัมผัส และ เนื้อของ Acetate ที่ไม่เหมือนใคร โดย Collection KOKI นั้นถือว่าเป็นคอลเลคชั่นเริ่มต้นของแบรนด์ MASUNAGA เลยทีเดียว โดยจะมีเอกลักษณ์เฉพาะในแบบของกรอบแว่นตาญี่ปุ่น

Collection G.M.S.

จากผู้ก่อตั้งมาเป็นชื่อรุ่น

ได้ชื่อย่อมาจาก Gozaemon Masunaga Spectacle หรือ แปลตรงๆก็คือแว่นตาของ Gozaemon Masunaga โดย G.M.S. เป็นคอลเลคชั่นที่สองของแบรนด์ MASUNAGA ต่อจาก KOKI และ ยังเป็นคอลเลคชั่นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ SILMO Award ในปี 2013 โดยการออกแบบจะเป็นการ Combination กันระหว่าง Acetate และ โลหะ แต่จะมีในบางรุ่นเป็น Acetate หรือ โลหะ เพียงอย่างเดียว โดย Collection G.M.S. จะมี Design Classic Vintage ในแบบของ Japanese Design

GMS200TS.jpg
BOTAN_S19.jpg

MASUNAGA

x

KENZO TAKADA

สะท้อนความยิ่งใหญ่

 เป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นของ MASUNAGA ที่ได้รับการตอบรับอย่างยอดเยี่ยมโดยได้ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นชื่อก้องโลกอย่าง Kenzo Takada มาร่วมดีไซน์กรอบแว่นตาในคอลเลคชั่นนี้ โดยคอลเลคชั่นนี้นอกจากได้รับการตอบรับอย่างยอดเยี่ยมแล้วยังได้รับรางวัล Silmo d’Or 2014 กับแว่นกันแดดรุ่น “ CAMPANULE ” โดยคอลเลคชั่น MASUNAGA x KENZO TAKADA เน้นความหรูหรา ซับซ้อน แฟชั่น และ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยแว่นตาคอลเลคชั่นนี้จะมีสัญลักษณ์ ดาว และ ดอกไม้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำตระกูลของทั้ง Kenzo และ Masunaga สลักเอาไว้ที่ขาแว่นตาทุกอัน

Collection TITANIUM

ดีไซน์ทันสมัยด้วยกรอบไทเทเนี่ยม

เริ่มต้นขึ้นในปี 2016 โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่บุกเบิกเทคนิคการทำแว่นตาด้วยไทเทเนี่ยม ซึ่งโรงงานของ MASUNAGA มีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาเทคนิค และ เทคโนโลยีการผลิตกรอบแว่นตาด้วยไทเทเนี่ยม โดยคอลเลคชั่นนี้แว่นตาทั้งชิ้นจะทำจาก ไทเทเนี่ยม ด้วยกระบวนการผลิต แกะสลักลวดลาย รวมถึงการ Polish ผิวของวัสดุอย่างดีโดยคอลเลคชั่น ไทเทเนี่ยมจะมีชื่อรุ่นของแว่นตาในแต่ละรุ่น และ มีดีไซน์ที่ทันสมัย

BAY BRIDGE.jpg
20161211_a58f15.jpg

Collection CHORD

วัสดุหลากหลาย สวมใส่ง่าย

เบาสบายที่สุด

เป็นคอลเลคชั่นล่าสุดของแบรนด์ MASUNAGA โดยทางแบรนด์ได้นำสุดยอดของวัสดุหลากหลายชนิดมารวมกันเพื่อสรรค์สร้างแว่นตาให้มีวัสดุที่หรูหรา มีน้ำหนักเบายิ่งขึ้น และ สัมผัสในการใช้งานที่แตกต่าง ทั้งการเลือกใช้ β-Titan 18K Yellow Gold และ Titan Gum มาเป็นวัสดุหลักในการผลิตกรอบแว่นตา ที่สำคัญในคอลเลคชั่น Chord ยังมีการเลือกใช้วัสดุไทเทเนี่ยมเกรด 5 ขึ้นไป และ ทองคำแท้ 18K 750 โดย Collection Chord จะแบ่งออกเป็น 4 Feature แยกออกตามวัสดุที่นำมาผลิตเป็นกรอบแว่น และ การเชื่อมต่อกันของแต่ละวัสดุได้อย่างไร้ร่องรอย

cover-image-03-sp.jpg
cover-image-09.jpg
cover-image-07.jpg
cover-image-01-sp.jpg
masunaga-logo-01.png
bottom of page