cover-image-01-sp.jpg
cover-image-03-sp.jpg

MASUNAGA

100 years of Japanese Heritage begins here

Brand Story : MASUNAGA

หนึ่งในตำนานที่เป็นที่สุดที่คนรักแว่นต้องสะสม "มัสสึนากะ" ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนักในบ้านเราเนื่องจากยังไม่มีการทำตลาดในบ้านเรา WALTZ ไม่นานมานี้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังญี่ปุ่นและได้รู้จักแบรนด์นี้เป็นครั้งแรกที่เมืองซาบาเอะ จังหวัดฟุคุอิ ในวงการแว่นตาญี่ปุ่น "มัสสึนากะ" คือฮีโร่ แรงบันดาลใจและตัวแทนของอุตสาหกรรมแว่นแดนปลาดิบ

นี่คือจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์วงการแว่นตาญี่ปุ่นที่ดำเนินมากว่าศตรวรรษ ทักษะและศิลปะการผลิตที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เป้าหมายคือการทำสุดยอดของแว่นญี่ปุ่นที่ไม่เคยเปลี่ยนตลอดระยะเวลากว่าร้อยปี และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Yasunori Masunaga ทายาทรุ่นที่ห้าแห่งตระกูล Masunaga ได้ตัดสินใจนำแบรนด์ Masunaga ที่พร้อมด้วยดีไซน์ในยุคสมัยใหม่ที่ได้ Kenzo Takada แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังร่วมออกแบบ เป็นครั้งแรกที่โลกได้รู้จักแบรนด์ Masunaga และได้รับการตอบรับรวมถึงรางวัลมากมายจากทั่วโลก

รายละเอียดของงานที่เป็นที่สุด, คอลเลคชั่นที่ได้ Kenzo Takada ดีไซเนอร์ระดับโลกออกแบบ และการผลิตที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี คือตำนานแว่น Masunaga

หากย้อนเวลากลับไปในสมัยเมจิ โกซะเอมอน มัสสึนากะ นักปกครองหนุ่มในบริเวณที่ปัจจุบันคือจังหวัด ฟุคุอิ ( 97% ของแว่นญี่ปุ่นในปัจจุบันผลิตมาจากที่นี่ ) ได้เริ่มต้นวางแผนพัฒนาชุมชน ด้วยฟุคุอิสมัยนั้นยังพึ่งพาการส่งออกเกษตรกรรม ซึ่งในฤดูหนาวที่นี่หิมะจะตกหนักมากจนไม่สามารถทำเกษตรกรรมและสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ ผลสรุปในสมัยนั้นคืออุตสาหกรรมแว่นตาซึ่งกระจัดกระจายตามที่ต่างๆในเกาะญี่ปุ่น โกซะเอมอนเดินทางเพื่อค้นหาช่างฝีมือดีที่สุดและเกลี้ยกล่อมให้พวกเค้ามายังฟุคุอิเพื่อร่วมสร้างอาณาจักรแว่นตาร่วมกันได้สำเร็จ

_๕_P082_085_feature_1.jpg

"ตำนาน 100 ปี ที่จุดประวัติศาสตร์วงการแว่นตาญี่ปุ่น ด้วยความมุ่งมั่นในการผลิตสุดยอดแว่นตาของโลกและสร้างอาชีพงานฝีมือให้กับชุมชนเก่าแก่ ฟุคุอิ"

Masunaga Optical ถือกำเนิดขี้นมาพร้อมกับประวัติศาสตร์วงการแว่นตาญี่ปุ่นในปี 1905 เมื่อโกซะเอมอนรวบรวมสุดยอดช่างฝีมือจากทั่วญี่ปุ่นมาที่ฟุคุอิและสร้างโรงงานแห่งแรกขึ้นที่นี่ พร้อมกับการสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่นที่มาเป็นพนักงานของเขาอย่างมากมาย โกซะเอมอนบอกกับพนักงานว่า "หากพวกคุณสามารถคิดค้นแว่น กลไก ขั้นตอนการผลิตที่ดีที่สุดในโลกได้ พวกคุณไม่จำเป็นต้องทำงานกับเรา แต่สามารถออกไปเปิดโรงงานเพื่อผลิตแว่นของตัวเองได้" แม้แข่งขันกับมัสสึนากะเองก็ตาม แต่โกซะเอมอนไม่ได้ใส่ใจในผลประโยชน์ เพียงแค่ต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมแว่นอย่างรวดเร็ว ค้าคิดเพียงว่าการมีหลายๆโรงงานแข่งขันกันเพื่อผลิตสิ่งที่ดีที่สุด จะเป็นสิ่งที่ดีต่ออุตสาหกรรมในภาพรวม และ Masunaga จะต้องเป็นผู้นำในความพยายามนั้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จในที่สุด ตลอด 100 ปีที่ผ่านมาฟุคุอิได้กลายเป็นแหล่งผลิตแว่นชั่นนำของโลก ในปัจจุบัน โรงงานแว่นในฟุคุอิ  ไม่ว่าจะเป็นโรงงานที่ผลิตให้แบรนด์ระดับโลกอย่าง Dita, Thom Browne หรือโรงงานเล็กๆที่ผลิตแบรนด์ในประเทศล้วนมีประวัติความเป็นมาสืบสาวถึง Masunaga ทั้งสิ้น สร้างงานและความมั่งคั่งให้จังหวัดเล็กๆอย่างฟุคุอิ

 

 สิ่งหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของ Masunaga ในช่วงยุค 30s และ 40s Masunaga ได้มีโอกาสถวายแว่น handmade ที่ทำด้วยทองทั้งหมดแก่ สมเด็จพระจักรพรรดิญีปุ่น ราชวงศ์โชวะ Masunaga เป็นแบรนด์เดียวที่ได้รับโอกาสนี้ ซึ่งเรื่องราวนั้น ช่างสุดยอดฝีมือจากโรงงาน 2 คนได้ถูกคัดเลือกเพื่อสร้างสุดยอดแว่นให้องค์พระจักรพรรดิซึ่งหากมีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นช่างทั้งสองจะต้องกระทำฮาราคีรีเพื่อชดใช้ความผิด กว่า 6 เดือนที่ทั้งสองคนได้สร้างสรรค์งานแม้แต่ โกซะเอมอนเองก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมและในช่วงเวลาสุดท้ายนั้นเองที่ทั้งสองได้ถวายงานให้กับจักรพรรดิ พระองค์ทรงพอพระทัยอย่างมากกับงาน Celluloid และทองที่ในยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นที่สุด และในงาน World Fair ปี 1970 กรอบแว่นชิ้นนั้นได้ถูกจัดแสดงใน ไทม์แคปซูล เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประวัติศาสตร์ที่เป็นที่มาของอุตสาหกรรมแว่นญี่ปุ่นในทุกวันนี้

(อ่านต่อประวัติศาสตร์แว่นญี่ปุ่น : ที่นี่ )

Gozaemon Masunaga รุ่นที่หนึ่ง และยอดฝีมือสองคนจากโรงงานที่สร้างสรรค์และถวายแว่นทองคำให้กับสมเด็จพระจักรพรรดิ

โรงงาน Masunaga ในปี 1905 ช่วงฤดูหนาวอันหนาวเหน็บในเมืองซาบาเอะ ไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ Masunaga ได้สร้างงานให้กับชาวเมืองและจุดประกายอุตสาหกรรมวงการแว่นตาของญี่ปุ่น

แว่นของ Masunaga เกิดจากเป้าหมายในการทำแว่นที่ดีที่สุด โดยยังคงศิลปะการผลิตแบบดั้งเดิม Masunaga มีขั้นตอนการผลิตกว่า 200 ขั้นตอนและการขัดของมัสสึนากะใช้เวลามากกว่าแบรนด์ไฮเอนด์ทั่วไปสองถึงสามเท่า ทั้งหมดนี้ทำด้วยมือและดินเหนียวเป็นระยะเวลานานเพื่อลบร่องรอยและความไม่สมบูรณ์และให้สีสันที่พิเศษ รูปที่ถ่ายจากกล้องอาจจะไม่เห็นถึงความแตกต่าง แต่หากได้สัมผัสของจริง สีของพลาสติค acetate ของมัสสึนากะนั่นมีความนุ่มลึกอย่างเหลือชื่อ  ภายใต้ชั้นพลาสติค acetate คือแกน titanium โดยทั่วไปแบรนด์ทั่วไปจะใช้ Monel หรือ Nickel เป็นแกนซึ่งทั้งสองเป็นวัสดุที่นิ่ม มีราคาถูกและทำให้กรอบมีความหนัก การใช้แกน Titanium นั้นเพื่อให้ได้น้ำหนักที่เบาและการคงตัวของขาแว่นที่คืนรูปยากหลังจากที่ผ่านการดัดให้เข้ากับใบหน้าแล้ว ปัจจุบันในแว่นไฮเอนท์จะเห็นว่ามีการใช้ Titanium ค่อนข้างหลากหลาย แต่ออริจินัลดั้งเดิมคือ Masunaga ที่สมบูรณ์แบบที่สุด

BOTAN_feature_1.jpg

"เกือบทุกแบรนด์จะมีการผลิตแต่ละขั้นตอนจากคนละโรงงาน เช่นการทำขา, ทำสกรู, ทำสีโลหะ, การประกอบ เป็นต้น จะใช้คนละโรงงานในการผลิต แต่ Masunaga ผลิตในโรงงานของตัวเองทั้งหมดด้วยขีดความสามารถในการผลิตและฝีมือที่ถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด"

แว่น Masunaga ปัจจุบันแบ่งเป็น 4 Collection คือ Koki ที่เป็นรุ่นคลาสสิคตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทเป็นวัสดุอะซิเตทพลาสติค, G.M.S. กรอบผสมระหว่างอะซิเตทและไทเทเนียมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก, Titanium คือ Collection ล่าสุดที่ใช้ Titanium ล้วนในการผลิตงานทั้งชิ้นและงานดีไซน์ที่ล้ำสมัย และสุดท้าย เปิดตัวในปี 2014 เมื่อ Kenzo Takada หนึ่งในแฟชั่นไอคอน แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลก ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Kenzo ได้ร่วมกันสร้างสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษภายใต้ชื่อ Masunaga designed by Kenzo Takada เป็นงานคอนเซปพิเศษที่ผลักดันแบรนด์ Masunaga ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

Masunaga ชนะเลิศรางวัลการประกวดกว่า 20 รางวัลซึ่งรวมถึง Silmo d'Or ที่เป็นเกียรติสูงสุดของวงการแว่น ( คล้ายๆกับ Oscar ) ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Masunaga ได้เปิดตัวสู่ตลาดโลกด้วยการเปิดรับในแฟชั่นและไอเดียสมัยใหม่เป็นวิสัยทัศน์ซึ่งต่างจากแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไปทำให้ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก ปัจจุบันมีร้านเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้นในโลกที่ได้รับคัดเลือกให้นำเสนอแบรนด์แว่นตาที่เป็นตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่นี้  

Kenzo Takada หนึ่งในตำนาน Fashion Designer ระดับโลก

Capanule 18k หนึ่งผลงานจาก Kenzo Takada ที่ได้รับรางวัลสูงสุดจาก Silmo Award

Emblem หรือตราประจำตระกูล หนึ่งในเอกลักษณ์ของระบบตระกูลของญีุ่่ปุ่น ได้ถูกแกะลวดลายบน Masunaga ทุกชิ้น สัญลักษณ์รูปดาว คือตราประจำตระกูล Masunaga ส่วนรูปดอกไม้ห้าแฉกคือของตระกูล Takada 

"MASUNAGA และ MASUNAGA designed by Kenzo Takada และ WALTZ"

กลางปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปยัง ฟุคุอิและเป็นครั้งแรกที่ได้รู้จักและประทับใจในแบรนด์และเรื่องราวของ Masunaga ระหว่างที่ได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์แว่นตาที่นั่น ในที่สุดก็ได้เจอและทำความรู้จักกับ Yasonori Masunaga ทายาทคนปัจจุบัน คุยกันถูกคอมากถึงมากที่สุด ด้วยความที่ผมเป็นคนหลงไหลในแว่นตาที่เจ๋ง และมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่มีค่า  ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงงานและรู้จักกับผู้คนมากมายที่นั่น เห็นกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนกับโรงงานอื่นๆที่เคยดูมา

ด้วยความที่ Masunaga มีวางจำหน่ายอยู่ไม่กี่ที่ในโลก ในใจเลยไม่ได้ตั้งความหวังไว้มากสำหรับการนำเข้ามาแนะนำให้ลูกค้าของ WALTZ ได้สัมผัส แต่ผิดคาด ก่อนหน้าทริปญี่ปุ่นทริปนี้ Masunaga-san ได้ส่งสายลับมาสำรวจตลาดร้านแว่นตาในเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วและชื่นชอบในร้านของเรามาก ก็นั่นหละครับ เราเลยได้เกียรตินี้ในการนำ Masunaga และ Masunaga designed by Kenzo Takada มาเปิดตัวที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยที่ WALTZ - Napat R.

Siam Paragon

991 Siam Paragon Room No 245
2nd Floor, Rama 1 Road
Pathumwan, Bangkok 10330 Thailand

021294474

Crystal Park

Zone B, 1st Floor Room 110 64/99, Praditmanutum Road ,Lad Prao, Bangkok, 10230 Thailand
 

025150521

K Village

93, 95 K-Village Shopping Center
Room B101, Sukhumvit 26 Bangkok, 10110
Thailand


026614088

Ratchapruek

1st Floor Zone B, Room 101-102 599/1 Moo1, Ratchapruek Road
Bangkuy, Nonthaburi
Thailand


021025618

ICONSIAM

4th floor 299 Charoen Nakhon Rd, Khwaeng Khlong Ton Sai, Khet Khlong San Bangkok, Thailand 10600

0869353993

For General inquiry: admin@waltzvision.com

@ 2020 Washington Paragon Co.,Ltd. All rights reserved.