Messenger
 

Progressive Lensหลายคนถ้าอายุเริ่มย่างเข้า 40 ก็จะต้องสังเกตเห็นตัวเองหรือเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน เริ่มถือหนังสือห่างขึ้นจากปรกติ หรือบางทีต้องหยีตาช่วยในการอ่านหนังสือ นานๆเข้าก็เป็นบุคลิกภาพที่ไม่ดี ซึ่งไม่ต้องกังวลครับ นี่ไม่ใช่ความผิดปรกติของร่างกาย แต่เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราเรียกว่า สายตาผู้มีอายุ หรือ สายตายาวผู้มีอายุ หรือ หลายๆที่เรียกแบบไม่เกรงใจก็ ... สายตาคนแก่ นั่นเอง

เรื่องสายตาสั้น ยาว และสายตาคนแก่นั้นสามารถดูได้ที่

ตอนที่ 1 - สายตาสั้นและยาว : https://goo.gl/sLtNXj ตอนที่ 2 - สายตายาวผู้สูงวัย : https://goo.gl/e2hRs7

สำหรับตอนนี้เราจะพูดถึงแนวทางการแก้ไขสายตายาวผู้สูงวัย


จากตอนแรก เราคงเห็นแล้วว่า การแก้ไขสายตาสั้น และ ยาว ทำได้โดยใช้เลนส์เว้าและเลนส์นูน


ในตอนสองเราจะเห็นว่าสายตายาวคนแก่นั้น เกิดขึ้นเมื่อจ้องวัตถุในระยะใกล้ ทำให้แสงตกหลังจอรับภาพ และด้วยความที่มีอายุ เราไม่สามารถเพ่งเพื่อให้แสงกลับมาตกที่จอรับภาพได้ ดังนั้นลักษณะจะคล้ายๆกับสายตายาว นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำไมเราถึงเรียกติดปากว่าสายตายาวคนแก่นั่นเอง เพราะมีความคล้ายคลึงกับสายตายาวอยู่ การแก้ไขเราจะใช้เลนส์นูนในการช่วย "เพ่ง" แทนกล้ามเนื้อของเราเพื่อทำให้ภาพมาตกที่จอรับภาพพอดี หลายๆคนอาจจะเห็นหลายๆที่ ขายแว่นอ่านหนังสื้อ สำเร็จรูป ซึ่งก็เป็นหนึ่งวิธีที่ใช้แก้ไขภาวะสายตายาวคนแก่นี้


แว่นอ่านหนังสือก็คือเลนส์นูนนั่นเอง โดยที่วางจำหน่ายในตลาดแบบสำเร็จรูป เราจะเห็นค่ากำลังกำกับที่ด้านหน้าของเลนส์ เช่น +0.50 +1.00 +1.50 เป็นต้น ที่ต้องมีหลายค่าเพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ความสามารถในการเพ่งจะลดลงเรื่อยๆ จึงต้องใช้แว่นอ่านหนังสือที่มีกำลังสูงขึ้นนั่นเอง แต่แว่นอ่านหนังสือช่วยให้เราอ่านหนังสือหรือมองระยะใกล้ได้ ในยามที่เราเริ่มมีภาวะสายตายาวคนแก่ แต่ช่วยแค่ตอนอ่านหนังสือเท่านั้น เราจะเห็นคนใส่แว่นอ่านหนังสือก็จะต้องถอดออกเวลามองไกล นั่นเพราะไม่ได้ถูกออกแบบให้มองไกลได้นั่นเอง ถ้าเราอยากมีแว่นสักตัวที่เราใส่ทั้งมองไกลและมองใกล้จะต้องทำอย่างไร คำตอบคือการใช้เลนส์สองชั้น (bifocal) หรือที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันคือเลนส์ โปรเกรสสีฟนั่นเอง


เลนส์สองชั้น ชื่อก็บอกแล้วว่ามีสองชั้น นั่นคืือ มีสองค่าสายตาในเลนส์ตัวเดียว ถ้าเราดูในรูป จะมีโซนมองไกล ค่าสายตานึง ซึ่งก็จะเป็นค่าสายตาที่แก้ไขภาวะสายตาสั้น/ยาว ที่เป็นความผิดปรกติที่ได้กล่าวในไว้ในตอนแรก หรือบางคนไม่ได้เป็นตาสั้น/ยาว โซนนี้ก็จะไม่มีค่าสายตานั่นเอง และจะมีโซนมองใกล้ ซึ่งจะเป็นค่าสายตาที่ไว้แก้ไขภาวะสายตายาวคนแก่ การใช้งานเวลาเราต้องการมองไกล เราก็จะมองผ่านโซน "ไกล" เวลาจะมองใกล้ก็มองผ่านโซน "ใกล้" นั่นเอง ง่ายนิดเดียว เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถใส่ได้ตลอดเวลา แต่เลนส์สองชั้นก็มีข้อจำกัดหลายประการนะ เช่น การมองใกล้จะทำได้ที่ระยะเดียว เช่นโซนอ่านหนังสือ เป็นต้น แต่ "ใกล้" ที่ระยะอื่นๆ ก็จะไม่ชัด เช่นระยะทำงานคอมพิวเตอร์ เป็นต้น เพราะโซนมองใกล้ใช้ค่าสายตาเดียวในการแก้ไข เลนส์ไม่สวย ก็จะเห็นเป็นเสี้ยววงกลมแปะอยู่ หรือเป็นวงกลม ในเลนส์สองชั้นบาง