top of page

ปัญหาสายตาสั้น สายตายาวหลายๆคนในที่นี่อาจจะไม่ทราบว่า สภาวะสายตายาว เมื่อมีอายุมากขึ้น หรือสายตายาวผู้สูงอายุ เป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้นกับเราทุกคน และสามารถแก้ไขได้ด้วยเลนส์สายตา และไม่เข้าใจในกลไกของเลนส์โปรเกรสสีฟ เราจึงอยากจะสรุปให้ฟังแบบง่ายๆ ได้ใจความ แต่ก่อนอื่นการจะเข้าใจปัญหาดังกล่าว เราจำเป็นจะต้องเข้าใจถึงปัญหาสายตาสั้นและสายตายาวเสียก่อน เป็นตอนแรก


กลไกการมองเห็น เริ่มจากแสงเดินทางมา หลักๆผ่านกระจกตา ( Cornea ) เลนส์ตา ( Lens ) และองค์ประกอบอื่นๆ แสงจะหักเห และหากโฟกัสที่จอประสาทตา ( Retina ) ภาพก็จะคมชัดพอดี


แต่หากดวงตาของเราผิดปรกติ เช่นกระจกตาโค้งกว่าปรกติ หรือเลนส์ตาของเราป่องนูนมากกว่าปรกติ หรือเราอาจจะมีขนาดตาที่ยาวกว่าคนทั่วไป ส่งผลให้แสงไม่ตกที่จอประสาทตา แต่ตกก่อนหรือ "สั้น" กว่าจอประสาทตา จึงเกิดภาวะสายตาสั้นขึ้น สาเหตุ บางคนเกิดจากกรรมพันธ์ที่ทำให้องค์ประกอบที่กล่าวมาผิดปรกติ หรืออาจจะเกิดจากการกระทำเช่นการเพ่งหรือจองหนังสือ หรือคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เป็นต้น อาการก็จะไม่สามารถมองไกลได้ชัดนั่นเอง


การแก้ไขเราก็จะนำเลนส์เว้า ค่าสายตาเดียวหรือที่เรียกว่าเลนส์ชั้นเดียว เข้าไปช่วยเพื่อหักเหแสงออกเพื่อให้แสงไปตกพอดีที่จอรับภาพนั่นเอง


แต่หากผิดปรกติในทางตรงกันข้าม เช่น กระจกตาแบนกว่าปรกติหรือเลนส์ตาแบนกว่าปรกติ หรือตาของเราสั้นกว่าคนทั่วไป ทำให้แสงตกเลยหรือ "ยาว" กว่าจอประสาทตา จึงเกิดภาวะสายตายาว ซึ่งสาเหตุเกิดจากกรรมพันธ์ และเด็กแรกเกิดที่ตายังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ทำให้ความยาวกระบอกตาสั้นกว่าปรกติ ก็จะเกิดสายตายาวเช่นกัน อาการของสายตายาวนี้ จะมีอาการปวด ล้าดวงตาได้ง่าย โดยเฉพาะการจ้องมองในระยะใกล้ๆ


การแก้ไขเราก็จะนำเลนส์นูน ค่าสายตาเดียวหรือที่เรียกว่าเลนส์ชั้นเดียว เข้าไปช่วยเพื่อหักเหแสงเข้าให้แสงมาตกที่จอรับภาพพอดี

หลายๆคนมักจะสับสนคำว่าสายตายาว ( hypermetropia ) กับสายตายาวคนมีอายุ ( Presbyopia ) จริงอยู่ว่าลักษณะของปัญหาเกิดจากการที่แสงตกเลยจอประสาทตาเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ สาเหตุของการเกิดนั่นเอง โดยสายตายาวธรรมดาเกิดจากความผิดปรกติของร่างกายซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็น ส่วนสายตายาวคนมีอายุเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึนกับทุกคนและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในตอนต่อไปเราจะมาศีกษาปัญหาสายตายาวคนมีอายุ ที่คนเริ่มมีอายุทุกคนตั้งแต่ 40 ขึ้นไปต้องเป็นทุกคนไม่มากก็น้อย ไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ และจะส่งผลถึงเรายังไง รวมถึงมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง ติดตามตอนต่อไปได้ใน Blog สัปดาห์หน้าครับ

อ่านบทความเรื่องสายตาผู้สูงอายุ (Presbyopia) ได้ที่ : https://goo.gl/GVewaZ

อ่านบทความเรื่องเลนส์ Progressive ได้ที่ : https://goo.gl/Ckeihj

 

Siam Paragon

02 1294 474

K-Village

02 6614 088 (9)

Crystral Park

02 5150 521 (2)

The Crystral Ratchapruek

02 1025 617 (8)

support@waltzvision.com

www.facebook.com/waltzvision

Instagram : WALTZVISION

WALTZ

LUXURY EYEWEAR STORE


Comments


bottom of page