top of page

FRANK CUSTOM MADE BY EXPERIENCE


FRANK CUSTOM


MADE BY EXPERIENCE


แนวคิดของ Frank Custom เป็นไปตามมุมมองของ'ช่างฝีมือระดับสูง' ที่เคยทำแว่นตาแบบคลาสสิกที่ทำด้วยมือตั้งแต่ปี 1996 ที่มีความเข้าใจที่ลึกซึ้งในการทำแว่นตาโดยอาศัย "ประสบการณ์" ด้วยการสร้าง และ สะสมแว่นตามากกว่า 1,000 แบบโดยเป็นต้นแบบของช่างฝีมือ ที่กระทำมันด้วยตัวเอง และ ใช้ชีวิตอยู่กับแว่นตาตลอด โดยจุดเริ่มต้นของ Frank Custom คือการสร้างแว่นตาขึ้นมาใหม่โดยเน้น "ความสะดวกสบาย" ภายใต้การสร้างแรงบันดาลใจพร้อมอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมรดกของกรอบแว่นตาที่สืบต่อกันมาอย่างไร้กาลเวลา Frank Custom เน้นสร้างแว่นตาที่มีเอกลักษณ์ด้วยสไตล์ที่งดงามโดยสืบทอดคุณค่า และ ความเป็นสากลจากกรอบแว่นตาคลาสสิกที่มีรูปทรงอยู่เหนือกาลเวลา แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรแต่กรอบรูปทรงเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่

กรอบแว่นตาของ Frank Custom นั้นถูกสร้างขึ้นอย่างประณีตตามกระบวนการโดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเข้าช่วยพร้อมกับการผลิตโดยใช้งานฝีมือที่มีกระบวนการผลิตมากกว่า 250 กระบวนการ โดยต้องใช้กรอบต้นแบบร่วมออกแบบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย และ การสร้างกรอบแว่นจากฝีมือช่างให้เสร็จสมบูรณ์ โดยอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญในการผลิตที่ซับซ้อนเพื่อให้กรอบแว่นตามีเอกลักษณ์ โดยกรอบแว่นตาแต่ละอันได้รับแรงบันดาลใจมาจาก กรอบแว่นตาคลาสสิคตั้งแต่ปี 1920 – 1980 และ นำมาปรับปรุงให้มีความทันสมัย พร้อมความสวยงาม ในรูปแบบของแบรนด์ Frank Custom ภายใต้แนวคิดการสร้างกรอบแว่นตาที่สวมใส่สบายอย่างแท้จริง

จากแนวคิดสู่แว่นตา

จากแนวคิดผสาน 'ฝีมือ' เพื่อสร้าง กรอบแว่นตาที่สวมใส่สบายอย่างแท้จริง

จุดเริ่มต้นของ FRANK CUSTOM เริ่มขึ้นหลังจากการสำรวจตลาดแว่นตา โดย FRANK CUSTOM มองว่าตลาดแว่นตาหลายแบรนด์มีรูปแบบแนวทางของตัวเอง แต่ก็มีหลายๆแบรนด์ที่อยากสร้างกรอบแว่นตาให้หลุดแปลกจากแบรนด์ตัวเอง แต่ไม่สามารถกระทำแบบนั่นได้ เป็นสาเหตุให้ FRANK CUSTOM ค้นพบจุดแตกต่างที่ไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆ โดยกรอบของแบรนด์เน้นตอบโจทย์คนจำนวนมาก มีความหลากหลาย ไม่มีรูปแบบตายตัว และ พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบกรอบให้เข้ากับยุคสมัยในแนวทางของตัวเองอยู่เสมอ


เปลี่ยนสิ่งใหม่ ให้กลายเป็นสิ่งที่คุ้นเคย


FRANK CUSTOM 'Line of Objet' เป็นผลลัพธ์ของสิ่งที่เราได้สังเกตเห็นแว่นตาจากมุมมองที่แตกต่างในชีวิตปกติ ด้วยรูปแบบ และ กรอบต้นแบบของศตวรรษที่ 20 จากการเก็บรวบรวมจากคลังของ FRANK CUSTOM ที่สะสมมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแบบของพวกเขาเองภายใต้ปรัชญา และ แนวคิดที่พวกเขามีมาตลอดมาเกี่ยวกับกรอบแว่นตาวินเทจ

Descriptions on Materials

1. ß-Titanium

วัสดุที่สมบูรณ์แบบสำหรับกรอบแว่นตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งß-Titanium ที่ Frank Custom ใช้เป็นวัสดุที่ดีกว่าไทเทเนียมทั่วไปเนื่องจากมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้น แว่นตาที่ทำจากß-Titanium มีน้ำหนักเบามากและทำให้สวมใส่สบายเป็นเวลานาน


2. G-clex

G-clex ซีรีส์เป็นวัสดุพลาสติกที่เลือกสรรอย่างพิถีพิถันโดย Frank Custom วัสดุที่เลือกเบื้องต้นที่เหมาะสมสำหรับการทำแว่นตาจะต้องผ่านการทดสอบทุกประเภทในระยะเวลา 6 เดือนก่อนที่จะสามารถเรียกว่า G-clex วัสดุเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ที่ใช้สำหรับสวมใส่ในครัวและอุปกรณ์การแพทย์เช่นกันและปลอดจากโรคภูมิแพ้


2.1 Ultem(PEI)

ULTEM ถูกพัฒนาโดย GE ในปี 1971 และสีมาตรฐานของมันคือสีเหลือง มันทำจากพลาสติก Polyetherimide โดยการขึ้นรูปแบบอัดขึ้นรูปและสามารถรับแสงอย่างต่อเนื่องใน 170 [i. มันเป็นพลาสติกเทอร์โมซอฟเทนซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดอสัณฐานที่มีคุณสมบัติทางกลและไฟฟ้าของพลาสติกวิศวกรรมขั้นสูง


2.2 G850

G850 ผลิตโดย Arkema Co. ในฝรั่งเศสเป็นพลาสติกที่ผลิตจากพลาสติกชีวมวลซึ่งอยู่ในไฟแก็ซในฐานะพลังงานทางเลือก มันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่มีสารสกัดน้ำมันละหุ่ง 45% และมีความโปร่งใสเพื่อให้ได้สีที่หลากหลาย


2.3 T5000

T5000 มีความแข็งแรงสูงและโปร่งใสและทนต่อสารเคมี สามารถใช้กับน้ำหรืออาหารได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดปัญหาภูมิแพ้

COLLECTION

BASIC LINE

เรียบง่ายในการสร้างแว่นตามากที่สุดภายใต้พื้นฐานของ FRANK CUSTOM โดย Collection Basic Line เน้นความสวยงามของวัสดุ ผสานกับความเรียบง่ายของตัวกรอบ โดยให้ความสำคัญกับ การสวมใส่ที่สบายที่สุด เป็นแนวคิดหลักในการสร้างแว่นตาในคอลเลคชั่นนี้ขึ้นมาOBJET LINE

เน้นความโมเดิร์นคลาสสิคในรูปแบบใหม่ของตัวกรอบ เพื่อสร้างสรรค์คอลเลคชั่นที่ผสานอารมณ์ให้กรอบแว่นตามีความทันสมัย โดยการปรับปรุงจากกรอบแว่นตาที่เป็นมรดกตกทอดตั้งแต่ยุค 20 จนถึงยุค 80 ให้มีน้ำหนักเบา และ ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

MIRANDA

จากการรวบรวมภาพของ Miranda Presley ที่เป็นตัวละครจากเรื่อง 'The Devil Wears Prada' แรงบันดาลใจจากความมุ่งมั่น และ ความภาคภูมิใจในอาชีพการงานของเธอ โดยเธอได้สวมใส่แว่นกันแดดที่มีเอกลักษณ์งดงาม มีความแตกต่าง และ หรูหราต่างจากแว่นตาทั่วๆไป โดยการถูกนำกลับมาสร้างใหม่ในแบบของ Frank Custom


KATHARINE

ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Katharine Hepburn ที่ปรากฏตัวใน Hollywood ในช่วงทศวรรษที่ 1930 โดยการปรากฎตัวครั้งนี้ส่งผลให้การรับรู้ของผู้หญิงอเมริกัน ในการสวมใส่แว่นกันแดด และ การสวมใส่กางเกง แม้ว่าในยุคนั้นสังคมจะยังไม่เอื้ออำนวยเกี่ยวกับการใส่กางเกง และ แว่นกันแดดของผู้หญิง เสมือนการปรับเปลี่ยนทัศนคติของสังคมต่อผู้หญิงในเวลานั้น โดย Frank Custom ได้นำมาผลิตเป็นแว่นกันแดดไร้กรอบที่มีน้ำหนักเบาเพียง 20 g


TESS

ได้แรงบันดาลใจจาก Tess Mcgil ตัวละครจากภาพยนตร์ 'Working Girl' ที่แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้ และ การเอาชนะความยากลำบากของผู้หญิงในเมือง โดยการออกแบบแว่นกันแดดทรงนักบิน เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงาม แต่ไม่อ่อนโยนมากเกินไป โดย Frank Custom ได้รวบรวมภาพผู้หญิงในเมืองที่มีเอกลักษณ์แบบผู้ชาย มาเป็นตัวกำหนดในการสร้างกรอบแว่นตาคอลเลคชั่นนี้เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์แบบของการออกแบบ


PEOPLE X FC.

Comments


bottom of page