top of page

TVR Inspiration from ICONIC


TVR Inspiration from ICONIC

แว่นตาของแบรนด์ TVR ได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของแว่นตาเก่าเก็บในอดีต หลากหลายแบรนด์ที่ทรงคุณค่า และ มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยทางแบรนด์ได้นำ Model. ที่โด่งดังในอดีตของแต่ละแบรนด์มาเก็บรวบรวม และ ฟื้นฟูเพื่อสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในแบรนด์ของ TVR ซึ่งเราไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละรุ่นของ TVR ที่สร้างขึ้นมาใหม่แต่ละรุ่น ในอดีตเคยเป็นแว่นโปรด และ ได้รับการยอมรับจาก Iconic ท่านใดกันบ้าง

True Vintage Revival

TVR ARNEL

ได้รับแรงบันดาลใจจากกรอบแว่นตาสุดโด่งดังอย่าง Tart Arnel ทรงต้นแบบจากยุค 50’s โดยทางแบรนด์ TVR ได้นำมาผลิตขึ้น 2 เวอร์ชั่นคือ 504 และ Arnel โดยความแตกต่างของสองรุ่นนี้ในยุคแรกคือวัสดุระหว่าง Acetate กับ Celluloid ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Zylonite ทั้งคู่ และ จุดที่แตกต่างกันอีกอย่างคือความหนาของตัวกรอบ และ ขนาด โดยทาง TVR ผลิตรุ่น Arnel มาถึง 3 ขนาด คือ 45,48,50 เพื่อให้เหมาะกับใบหน้าของคนเอเชีย และ ในปัจจุบันจะเห็น Style Icon ที่สวมใส่แว่นทรง Arnel บ่อยที่สุดคือ Johnny Depp และ นอกจากนี้แว่นตาทรง Arnel ยังเป็นทรงแว่นตาที่ได้รับความนิยมตลอดกาลจาก Style Icon ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

True Vintage Revival

TVR 519

ได้รับแรงบันดาลใจจากกรอบแว่นตา A.O. Saratoga จากแบรนด์ American Optical ตั้งแต่ช่วงยุค 60’s แว่นตาแบรนด์เก่าแก่ของอเมริกาที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของ Ray Ban ในยุคนั้นเลยทีเดียว โดยทาง TVR ได้นำแว่นต้นแบบอย่าง A.O. Saratoga กลับมาผลิตใหม่อีกครั้งในรุ่น 519 แบบเดียวกับตัวแว่นต้นฉบับ และ แว่นตาทรงนี้ยังเป็นแว่นตาที่โปรดปรานที่สุดของ John F. Kennedy ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของอเมริกาในยุคนั้นเลยทีเดียว

True Vintage Revival

TVR 524

ได้รับแรงบันดาลใจจากกรอบแว่น SRO (Styl-rite Optics) Model. 820 ที่เป็นโมเดลสุดโปรดของผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง "Woody Allen" ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทั้งหน้าแว่น และ ขาแว่นที่มีเหลี่ยมของมุมปลายขาที่สวยงาม โดยทางแบรนด์ TVR ได้นำกลับมาปัดฝุ่นผลิตขึ้นใหม่อีกครั้ง และ SRO 820 เปรียบเสมือนแว่นตาทรงต้นแบบของแว่นตาหลายๆแบรนด์ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

True Vintage Revival

TVR 512

ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกรอบแว่นตาในยุค 50’s อย่าง Universal Optical Mansfield ทรงแว่นตาที่มีเอกลักษณ์พิเศษจาก Style Icon ชื่อดังตลอดกาลอย่าง James Dean ที่ใช้สวมใส่ในภาพยนตร์ Rebel Without A Cause ที่โด่งดังมากๆในปี 1955 และ ใช้สวมใส่ในชีวิตจริงอีกด้วยวัสดุที่ใช้ผลิตเป็น Acetate ผ่านการลงสีด้วยกรรมวิธีโบราณโดยแว่นทรงนี้มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ และ ยังมีความเป็นตำนานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แม้ว่ารูปทรงจะคล้ายกับ Arnel ไปบ้างในบางส่วนแต่จุดเด่นที่แตกต่างกันชัดเจนอยู่ที่หมุดหน้าแว่นอันเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้

True Vintage Revival

TVR 521

ได้รับแรงบันดาลใจจากแว่นตา Bausch & Lomb Model. AN6531 ต้นกำเนิดของทรง Aviator ก่อนจะกลายมาเป็น Ray Ban ในปัจจุบัน โดยแว่นรุ่นนี้ได้ผลิตขึ้นจากคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และ ใช้เฉพาะในกองทัพอากาศเท่านั้นเพราะนักบินสู้แสงแดดด้วยตาเปล่าไม่ไหว และ ยังมองไม่เห็นหน้าปัดแผงบังคับจากแสงสะท้อนบนกระจก และ ต่อมาบริษัท Bausch and Lomb ได้ก่อตั้งบริษัท Ray Ban ขึ้นมาในปี 1937 โดยแว่นรุ่นนี้ถือว่าเป็นแว่นรุ่นแรกของบริษัท และ กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อมีช่างภาพได้จับภาพนายพล Douglas MacArthur ตอนยกพลขึ้นบก ที่อ่าวเลเต ในฟิลิปปินส์ สมัยรบกับญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2






Comments


bottom of page