top of page

A journey to visit the legendary craftmanship : MASUNAGA1905


การเดินทางไปยังฟุคุอิเพื่อสัมผัสเรื่องราวของแบรนด์แว่นตาที่อยู่มาอย่างยาวนานกว่าศตวรรษผู้เป็นเบื้องหลังของการ 'ตื่น' ของอุตสาหกรรมผลิตแว่นตาในประเทศญี่ปุ่น นับเป็นทริปสุดประทับใจที่เราอยากมาแบ่งปันให้ฟัง ต้องเกริ่นแนะนำก่อนสั้นๆ ว่า Masunaga1905 คือสุดยอดงานแว่นญี่ปุ่นที่โด่งดัง ได้รับรางวัลระดับโลก งานที่อัดแน่นด้วยคุณภาพเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ และเป็นตำนานที่ส่งต่อมากว่าศตวรรษ


จากสนามบินคันไซ โอซาก้า ในเวลาเช้าตรู่เราไม่รอช้าที่จะจับรถไฟขบวนแรกที่วิ่งตรงไปสุดปลายทางคานาซาว่า ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงเศษๆ ก็มาถึงสถานีรถไฟซาบาเอะ ( Sabae )
ซาบาเอะเป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดฟุคุอิ ของญี่ปุ่น นอกจากแว่นตาแล้วที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารทะเลและแป้งโซบะที่ใครที่มาถึงแล้วควรจะต้องลอง เรามาถึงซาบาเอะประมาณสิบโมง ก็พบกับคุณริคุ ตัวแทนจาก Masunaga ที่น้อยครั้งจะอนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยมชมโรงงานอันเป็นความลับแห่งนี้


ริคุ พาเราไปชมพิพิธภัณฑ์แว่นตาที่เมือง Sabae ซึ่งก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์เราก็เอะใจกับรูปหล่อสัมฤทธิ์ที่อยู่หน้าทางเข้าที่มีชื่อเขียนว่า Gozaemon Masunaga

" ใช่แล้วครับ " ริคุซังกล่าวระหว่างพาเราเดินชมพิพิธภัณฑ์ที่มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์แว่นตาให้เราเข้าใจถึงที่มาที่ไปของแว่นในแต่ละยุคสมัย


" Gozaemon Masunaga นั้นก็คือต้นตระกูลรุ่นที่หนึ่งของ Masunaga ที่ได้รวบรวมช่างฝีมือญี่ปุ่นจากทั่วประเทศมารวมกันไว้ที่ซาบาเอะแห่งนี้ สร้างโรงงานและฝึกอาชีพทำแว่นตาให้กับชาวเมือง เนื่องจากในยุคนั้น ซาบาเอะเป็นเพียงเมืองเกษตรกรรมเล็กๆ ที่ชาวเมืองมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างแร้นแค้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่เพาะปลูกไม่ได้ "


เรามาเรียนรู้ภายหลังว่า นั่นคือความตั้งใจแรกของบรรพบุรษผู้ก่อตั้งที่ต้องการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่มากกว่าการสร้างผลกำไร ช่างแต่ละคนจะถูกถ่ายทอดเทคนิค ฝึกปรืออย่างเข้มงวดก่อนที่จะให้ลงมือทำจริงๆ แต่ที่เราแปลกใจกว่า ริคุซังบอกเราว่า เมื่อชำนาญแล้ว จะสามารถเลือกได้ว่าจะทำที่ Masunaga ต่อหรือไปเปิดโรงงานของตนเองก็ได้

" Masunaga เป็นมากกว่าโรงงานผลิตแว่น แต่คือชุมชน โรงเรียน อาจารย์ ลูกศิษย์ การศึกษาและค้นคว้า เพื่อให้ซาบาเอะเป็นเมืองผลิตแว่นที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดในโลกใบนี้ " ริคุกล่าวด้วยแววตาอันมุ่งมั่น


และนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมแว่นตาของ Masunaga แวบแรกที่เห็นและได้สัมผัสจึงมีความแตกต่างกว่าแว่นทั่วไป แม้แต่แว่นในระดับพรีเมียม งานของ Masunaga ก็เต็มไปด้วยสเน่ห์ที่น่าหลงใหล ด้วยประสบการณ์และความมุ่งมั่นตลอดหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมานั่นเอง


จากพิพิธภัณฑ์เรานั่งรถอีกประมาณครึ่งชั่วโมง โรงงาน Masunaga นั้นไม่ได้อยู่ในตัวเมืองหรือเขตโรงงานแว่นตาในตัวเมือง แต่อยู่ไกลออกไป ซึ่งเป็นปรกติของที่นี่ ที่งานผลิตในระดับสูงสุดที่ได้รับการว่าจ้างจากแบรนด์พรีเมี่ยมของโลกไม่ว่าจะเป็น Chrome Hearts, DITA, Thom Browne จะอยู่ไกลออกไปเพื่อรักษาความลับในการผลิตและไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าชม เราใช้เวลาอีกสองชั่วโมงในการทัวร์โรงงาน ซึ่งเราเก็บภาพบางส่วนที่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายได้มาฝาก" เนื้อ Acetate ของ Masunaga นั้นมีความเนียนตาที่แปลกมาก ผมเคยลองส่องงานแว่น Acetate ทั่วไป จะเห็นรอยขัดเล็กๆ เยอะแยะเต็มไปหมด แต่ของ Masunaga นั้นกลับไม่มี " ผมนึกถึงคำสนทนาที่เคยคุยกับลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Masunaga ตั้งแต่วันแรกที่เราเปิดตัว และหวังว่าจะได้ค้นพบเคล็ดลับในทริปครั้งนี้


น่าเสียดายที่ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการขัด ทำสี finishing process ที่เป็นความลับนั้น แน่นอนว่าไม่สามารถเข้าไปดูหรือถ่ายรูปได้เลย ถามก็ไม่ได้ ซึ่งผมคิดว่านั่นแหละคือส่วนที่สร้างความแตกต่างให้กับงานของ Masunaga ภายในโรงงานเราจะเห็นเครื่องจักรตั้งแต่สมัยโบราณ กระบวนการทำด้วยมือ ช่างอาวุโสที่คอยสอนรุ่นใหม่ด้วยความเข้มงวด ความตั้งใจของช่างผลิตชาวญี่ปุ่น ในอาคารขนาดใหญ่เจ็ดชั้นที่กินพื้นที่กว่า 4 ไร่


" มันมีมากกว่า 100 กระบวนการในการผลิตแว่นของ Masunaga แต่ละชิ้น โรงงานของเรามีขนาดใหญ่ ชิ้นส่วนทุกชิ้นเราผลิตเอง ไม่จ้างคนอื่นผลิต เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด และดีไซเนอร์ของเรามีอิสระในการออกแบบ เพราะสามารถขึ้นแบบ ขึ้นตัวอย่าง ทำแม่พิมพ์ภายในโรงงานได้เลย และนั่นก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้งานของเรายอดเยี่ยมกว่าใคร " รีคุกล่าวด้วยความภูมิใจมันคงต้องใช้เวลาอีกมากมายเพื่อซึมซับปรัชญาของแบรนด์อันเป็นตำนานที่ยังมีชีวิตนี้ น่าเสียดายที่ริคุต้องกลับไปเคลียร์งานมากมายมหาศาลที่รอเค้าในขณะที่มาต้อนรับเรา เนื่องจากตอนนี้กำลังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของแว่น Masunaga เองและออเดอร์ของแบรนด์ระดับ AAA อื่นๆ ที่จ้าง Masunaga ผลิต การวางแผนเพื่อสามารถส่งมอบแว่นให้ได้ทันกำหนดจึงมีความสำคัญยิ่ง เราจึงต้องลาริคุซังแต่เพียงเท่านี้ และไปหาโซบะอันเลื่องชื่อของที่นี่ทานเป็นอันจบทริปที่นี่


และนี่คือเรื่องราวของ Masunaga ที่เราอยากถ่ายทอดให้คุณ ให้คุณได้มีโอกาสเลือกงานที่ทรงคุณค่าที่คุณคู่ควรด้วยตัวเอง มากกว่าที่จะใส่ตามใคร


สำหรับเรื่องราวโดยละเอียดของ Masunaga1905 นั้นสามารถอ่านได้ที่นี่ ปิดท้ายด้วยสัญลักษณ์ของเมืองที่ต้องถ่ายมา ไม่งั้นเหมือนไม่ได้ไป :p
Comments


bottom of page